England ดินแดนที่พระอาทิตย์ไม่เคยลับขอบฟ้า


       ประเทศอังกฤษ มีชื่อเต็มว่า The United Kingom of Great Britain and Northern Ireland หรือที่เรารู้จักกันโดยทั่วไป คือ The United Kingdom ที่เรียกสั้นๆว่า UK คือ อดีตประเทศมหาอำนาจอันยิ่งใหญ่ของโลก ที่ปัจจุบันมีนักเรียนไทยให้ความสนใจในการเลือกไปเรียนต่อยังประเทศอังกฤษกันเป็นจำนวนมาก ด้วยความที่ประเทศอังกฤษ มีอาณานิคมมากมายในหลายทวีปในยุคล่าอาณานิคม ทั้งออสเตรเลีย แคนาดาในอเมริกาเหนือ อินเดียและพม่าในเอเชีย และอีกหลายๆ ประเทศ ที่รวมแล้วมีพื้นที่มากที่สุดเท่าที่อาณาจักรหรือจักรวรรดิใดๆ เคยมีมา (ก่อนจะล่มสลายและคืนเอกราชไปในปัจจุบัน) และด้วยช่วงเวลาที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศอาณานิคมที่กล่าวมา จึงทำให้ อังกฤษ ได้ฉายาว่า ดินแดนที่พระอาทิตย์ไม่เคยลับขอบฟ้านี่เอง


ข้อมูลทั่วไป

ที่ตั้ง ประเทศอังกฤษตั้งอยู่ทิศตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปยุโรป ล้อมรอบด้วยมหาสมุทรแอตแลนติคและผืนน้ำที่เชื่อมต่อ ทั้ง ช่องแคบอังกฤษ ทะเลเหนือ ทะเลเคลติกและทะเลไอร์แลนด์


ฤดูกาล

ฤดูกาล ประเทศอังกฤษมีทั้งหมด 4 ฤดู คือ
ฤดูใบไม้ผลิ มีนาคม-พฤษภาคม
ฤดูร้อน มิถุนายน-สิงหาคม
ฤดูใบไม้ร่วง กันยายน-พฤศจิกายน
ฤดูหนาว ธันวาคม-กุมภาพันธ์
แต่ด้วยสภาพภูมิประเทศเป็นเกาะ จึงมีความชื้นสูง ทำให้มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี โดยอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุด 2-4 องศา และสูงสุดประมาณ 18-22 องศา และมีฝนตกหนักบริเวณภาคตะวันตกมากกว่าภาคตะวันออก

เมืองหลวง

ลอนดอน

ภาษาราชการ

ภาษาอังกฤษ

สกุลเงิน

ปอนด์ สเตอร์ลิง 1 ปอนด์ = 43 บาท *โดยประมาณ

ค่าครองชีพ

1,000-1,200 ปอนด์ต่อเดือน *เป็นค่าเฉลี่ยสำหรับนักเรียนต่างชาติในปี 2017

เวลา

ช้ากว่าประเทศไทยประมาณ 6 ชั่วโมง และ 7 ชั่วโมง สำหรับช่วงหน้าร้อน

ประชากร

ประเทศอังกฤษมีประชากรประมาณ 50 ล้านคน

ระบบการปกครอง

ระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา

ประเภทที่พัก

โฮมสเตย์ (Homestay) เป็นรูปแบบของการพักอาศัยร่วมกับเจ้าของบ้านชาวอังกฤษ ซึ่งจะมีห้องส่วนตัวแยกให้กับผู้พักอาศัย ห้องพักประเภทนี้เหมาะสำหรับนักเรียนที่อายุน้อย ซึ่งจะได้เรียนรู้การใช้ชีวิตแบบชาวอังกฤษและได้ฝึกภาษาไปพร้อมๆ กัน
ห้องเช่า (Lodging) เป็นลักษณะของการแบ่งห้องให้เช่า ซึ่งผู้อยู่อาศัยจะรู้สึกถึงความอิสระและเป็นส่วนตัว แต่ก็อาจจะมีกิจกรรมร่วมกันกับเจ้าของบ้านบ้าง เช่น การรับประทานอาหารร่วมกัน ซึ่งแล้วแต่เจ้าของห้องเป็นผู้กำหนดและตกลงร่วมกัน

หอพักในมหาวิทยาลัย (Residence Hall)

ห้องพักของมหาวิทยาลัย ที่จะอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับมหาวิทยาลัย ทำให้สะดวกสบายในการเดินทาง โดยมีทั้งแบบห้องเดี่ยวและคู่ หอพักหญิง/ชาย ซึ่งนักศึกษาแต่ละหอพักจะต้องใช้ส่วนต่างๆ ร่วมกันกับคนให้หอพักเช่น พื้นที่ซัก รีด ห้องน้ำ ห้องครัว เป็นต้น

ระบบขนส่ง

ระบบขนส่งที่สะดวกที่สุด คือ รถไฟฟ้า ที่สามารถเข้าถึงเมืองใหญ่ๆ แทบทั้งหมดของอังกฤษ โดยมีเครือข่ายเส้นทางการเดินรถที่เชื่อมต่อกันกระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งเส้นหลักเริ่มต้นจากกรุงลอนดอนและกระจายไปยังเมืองต่างๆ ที่สำคัญรถไฟฟ้าในประเทศอังกฤษยังให้บริการในเวลาแม่นยำ ตามตารางเวลาที่คาดการณ์ไว้ ทำให้คำนวณเวลาในการเดินทางได้ง่าย

เมืองสำคัญต่างๆ

ลอนดอน(London), เคมบริดจ์(Cambridge), ออกซ์ฟอร์ด(Oxford), บริสโทล(Bristol), แคนเทอเบอร์รี่(Canterbury), บาธ(Bath), เบอร์มิ่งแฮม(Birmingham), แมนเชสเตอร์(Manchester), ไบร์ทตัน (Brighton)

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

 • Buckingham Palace แหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของลอนดอน ซึ่งเป็นที่ประทับทางการของราชวงศ์อังกฤษ และใช้สำหรับการเลี้ยงรับรองของรัฐ
 • London eye มีชื่อเต็มว่า British Airway London Eye เป็นชิงช้าสวรรค์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป มีความสูงกว่า 135 เมตร ซึ่งเป็นจุดชมวิวยอดฮิตใจกลางลอนดอน
 • Big Ben หอนาฬิกาพระราชวังเวสมินเตอร์ ซึ่งมักจะถูกใช้เป็นหนึ่งในฉากของภาพยนตร์เรื่องดังมากมาย
 • Tower Bridge สะพานข้ามแม่น้ำเทม อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของกรุงลอนดอน ที่ถูกสร้างด้วบรูปแบบของสะพานยกและสะพานแขวนเข้าไว้ด้วยกัน
 • Harrods ห้างสรรพสินค้าสุดหรูชื่อดังของอังกฤษที่คนไทยมักคุ้นหูและรู้จักกันเป็นอย่างดี
 • Stonehenge สโตเฮนจ์ กลุ่มหินขนาดใหญ่ 112 ก้อน บนพื้นที่ราบทางตอนใต้ของอังกฤษ หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ยังคงเป็นปริศนาว่าถูกสร้างขึ้นมาได้อย่างไร

ระบบการศึกษา

สำหรับการศึกษาภาคบังคับของอังกฤษจะเริ่มตั้งอายุ 5-16 ปี ซึ่งปีการศึกษาของอังกฤษจะต่างจากเมืองไทย โดยเริ่มต้นเทอมแรกราวปลายเดือนกันยายน และจะสิ้นสุดในเดือนมิถุนายนหรือกรกฎาคม โดยแบ่งเป็น 3 เทอม คือภาคต้น ภาคกลาง และภาคปลาย แต่ละเทอมจะมีช่วงระยะเวลาเรียนประมาณ 3 เดือน
ประถม รับนักเรียนอายุ 5-13 ปี ซึ่งการเรียนการสอนจะเป็นหลักสูตรมุ่งเน้นเตรียมตัวเข้าสอบในระดับมัธยม Commont Entrance Education (CEE) เน้นการเขียนและทักษะด้านตัวเลขให้เด็กได้เรียนรู้ตามวัย
มัธยมศึกษา รับนักเรียนอายุ 13 ปีขึ้นไปที่สอบผ่าน CEE โรงเรียนมีให้เลือกทั้งแบบชายล้วน หญิงล้วนและสหศึกษา มีทั้งแบบประจำและไปกลับเช่นเดียวกับเมืองไทย และมีโรงเรียนบางแห่งที่เปิดสอนสำหรับนักเรียนที่มีความพิเศษเฉพาะด้าน เช่น ดนตรี กีฬา เป็นต้น
อาชีวศึกษา เป็นการศึกษาสำหรับนักเรียนที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ที่ไม่ต้องการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา แต่ต้องการทักษะด้านวิชาชีพต่างๆ ในการประกอบอาชีพ
อุดมศึกษา ในอังกฤษมีมหาวิทยาลัยกกว่า 100 แห่ง ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐบาลแทบทั้งหมด
 • ปริญญาตรี เรียน 3 ปี
 • ปริญญาโท 1 ปี ทุกหลักสูตร
 • ปริญญาเอก 3-4 ปี

การจัดอันดับของมหาวิทยาลัยต่างๆ

สำหรับ 10 อันดับของมหาวิทยาลัยชื่อดังในประเทศอังกฤษปี 2017 ซึ่งถูกจัดอันดับโดยวัดจากความพึงพอใจของผู้เรียน ระบบต่างๆ
ของมหาวิทยาลัย ซึ่งคัดจากมหาวิทยาลัยทั้งหมดในประเทศอังกฤษ มีดังนี้

 1. University of Cambridge
 2. University of Oxford
 3. London school of Economic
 4. Imperial Collage London
 5. University of St Andrew
 6. Durham University
 7. Lughborouge University
 8. University of Warwick
 9. Lancaster University
 10. Unicersity Collage London

ข้อมูลโดย www.thecompleteuniversityguide.co.uk

การฝึกงาน

Internship หรือ Carreer Training

คือ การฝึกงานในสาขาวิชาที่ตัวเองจบการศึกษา สำหรับการฝึกงานในประเทศอังกฤษ มีหลายๆ โครงการที่เปิดรับนักศึกษาฝึกงาน ซึ่งต้องเป็นผู้ที่ศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท หรือจบการศึกษาไม่เกิน 1 ปี เช่น วิศวกรรม, การโรงแรม เป็นต้น

โครงการแลกเปลี่ยน

ปัจจุบันมีหลากหลายองค์กรที่สนันสนุนนักเรียนไทย ให้ได้สัมผัสกับประสบการณ์ใช้ชีวิตนักเรียนแลกเปลี่ยนในต่างแดน ซึ่งโครงการที่ประเทศอังกฤษเข้าร่วม ก็มีด้วยกันหลายโครงการ เช่น

 • AYC หรือ Amsam Youth Center โครงการแลกเปลี่ยนทุนเยาวชนไทย-นานาชาติที่มีประเทศอังกฤษรวมอยู่ด้วย เหมาะสำหรับนักเรียนที่เรียนอยู่ในชั้นมัธยมศึกษปีที่3-5 หรือมีอายุไม่เกิน 16 ปี และต้องมีผลคะแนนทางภาษา IELTS 5.5 โดยจะเปิดรับสมัครในช่วงมิถุนายนของทุกปี
 • EF องค์กรการศึกษาเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในโลกและมีอายุกว่า 40 ปี จัดหลักสูตรภาษาและประสบการณ์แลกเปลี่ยนให้กับเยาวชนไทย ซึ่งก็มีประเทศอังกฤษรวมอยู่ในโครงการนี้ด้วย เหมาะกับนักเรียนที่เรียนอยู่ในชั้นมัธยมศึกษปีที่ 3-5 และมีผลการเรียนสะสม (GPA) ไม่ต่ำกว่า 2.00 ในสองปีการศึกษา และมีผลการสอบ EF
 • BWK อีกหนึ่งโครงการสำหรับนักเรียนม.ปลาย ที่มีอายุ 15-18ปี ซึ่งมีประเทศอังกฤษรวมอยู่ในเงื่อนไขของโครงการ โดยเป็นรูปแบบของโครงการร่วมสมทบทุน ในระยะเวลาการเข้าร่วมโครงการ 10-11 เดือน หรือ 1 ปีการศึกษา

วัฒนธรรม

การทักทาย สำหรับชาวอังกฤษ จะใช้การทักทายโดยการจับมือ (handshake) มือขวา โดยเขย่ามือกันเล็กน้อย พร้อมกับพูดทักทาย ซึ่งเป็นรูปแบบทางการเหมาะกับคนที่เพิ่งรู้จักกัน หรือไม่สนิท
ความเท่าเทียม ประเทศอังกฤษ มีความเสมอภาคไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิงต่างก็มีสิทธิเท่าเทียมกัน
การตรงต่อเวลา ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชาวอังกฤษ หากมีการนัดหมายควรตรงเวลาหรือควรมาก่อนเวลาประมาณ 15 นาที ถ้าหากได้รับเชิญไปรับประทานอาหารที่บ้าน ควรมีของฝากติดไม้ติดมือเช่น ไวน์หรืออาหารเพื่อเป็นการแสดงน้ำใจ
มารยาทบนโต๊ะอาหาร มารยาทบนโต๊ะอาหารของชาวอังกฤษเป็นแบบสากล คือ ถือส้อมมือซ้าย ถือมีดด้วยมือขวา เมื่อรับประทานเสร็จให้รวบส้อมและมีดวางไว้ด้านขวาของจาน เพื่อเป็นการบอกว่ารับประทานเสร็จเรียบร้อยแล้ว
การแต่งตัว สำหรับการแต่งตัวในประเทศอังกฤษ มีสิ่งหนึ่งที่แตกต่างจากเมืองไทย คือ นักเรียนในอังกฤษไม่มีชุดยูนิฟอร์ม ซึ่งนักเรียนสามารถใส่ชุดอะไรไปโรงเรียนก็ได้ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ แฟชั่นและความชอบ
การสนทนา Please / Thank you เป็นคำพูดติดปากที่ควรพูด เพื่อแสดงคำขอร้องเมื่อต้องการสิ่งใด หรือเพื่อขอบคุณเมื่อมีใครทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดให้ เป็นการแสดงมารยาทที่สุภาพและควรพูดให้ติดปาก เมื่อเกิดคำถาม สามารถถามได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกมองไม่ดี แต่ควรเป็นคำถามที่เหมาะสม ซึ่งไม่ควรถามอายุ หรือคำถามส่วนตัว ซึ่งจะถือว่าเป็นการเสียมารยาทมาก

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

พี่ปุ้ย 086-677-2014 พี่ยุ้ย 086-677-2013 หรือ พี่เม 086-563-2910

TEL. 0-2168-6777 (6 คู่สาย) FAX. 0-2168-7147