New Zealand “ดินแดนแห่งทิวเมฆยาวสีขาว”

นิวซีแลนด์ (อังกฤษ: New Zealand; มาวรี: Aotearoa หมายถึง "ดินแดนแห่งเมฆยาวสีขาว" หรือ Niu Tirenio ซึ่งเป็นการทับศัพท์จากภาษาอังกฤษ) เป็นประเทศที่ประกอบด้วยเกาะใหญ่ 2 เกาะ รวมถึงเกาะเล็ก ๆ จำนวนหนึ่ง ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนตะวันตกเฉียงใต้ - นิวซีแลนด์มีเมืองหลวงชื่อเวลลิงตัน

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ห่างไกลจากประเทศอื่น ๆ มากที่สุดประเทศที่อยู่ใกล้ที่สุดคือประเทศออสเตรเลีย ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะใหญ่ 2,000 กิโลเมตร โดยที่มี ทะเลแทสมันกั้นกลาง ดินแดนเดียวที่อยู่ทางใต้คือทวีปแอนตาร์กติกา และทางเหนือคือนิวแคลิโดเนีย ฟิจิ และตองการ

ข้อมูลทั่วไป

สภาพภูมิอากาศนิวซีแลนด์ ประกอบด้วย 4 ฤดูกาล ได้แก่
 • ฤดูร้อน ธันวาคม – กุมภาพันธ์
 • ฤดูใบไม้ร่วง มีนาคม – พฤษภาคม
 • ฤดูหนาว มิถุนายน – สิงหาคม
 • ฤดูใบไม้ผลิ กันยายน – พฤศจิกายน

เนื่องจากตั้งอยู่ในโซนอากาศอบอุ่น ทำให้มีอากาศอบอุ่นชุ่มชื้นตลอดปี ฤดูร้อนอากาศค่อนข้างเย็น ฤดูหนาวไม่หนาวจัดมาก มีฝนตกตลอดปี ได้รับอิทธิพลจาก - ลมประจำที่พัดผ่าน คือลมฝ่ายตะวันตก - กระแสน้ำอุ่นออสเตรเลียตะวันออก อากาศแตกต่างกันดังนี้ - เกาะเหนือมีอากาศอบอุ่นชื้นทั่วเกาะ - เกาะใต้ชายฝั่งตะวันตกฝนชุกกว่าชายฝั่งตะวันออก อุณหภูมิเฉลี่ย 17 องศาเซลเซียส ในเดือนมกราคม และ 8 องศาเซลเซียส ในเดือนกรกฎาคม

ภาษา

ภาษาที่ใช้ในราชการคือ ภาษาอังกฤษ

เมืองหลวง

เวลลิงตัน

เมืองใหญ่ที่สุด

ออคแลนด์

การปกครอง

ราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ

ระบบจราจร

ซ้ายมือ

ศาสนา

ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์สำหรับศาสนาอื่น เช่น ยิว อิสลาม ฮินดู พุทธ จะมีสถานที่สำหรับบูชาศาสนาของตนเองตามเมืองใหญ่

เขตเวลามาตรฐานของนิวซีแลนด์

 • ประเทศนิวซีแลนด์ใช้เขตเวลามาตรฐานแบบ UTC/GMT +12 ชั่วโมง
 • ตัวย่อเขตเวลาที่ใช้ คือ NZST – New Zealand Standard Time
 • เมื่อเทียบระยะเวลาที่แตกต่างจากเวลาของประเทศไทย เวลาในประเทศนิวซีแลนด์เดินเร็วกว่าเวลาในประเทศไทย 5 ชั่วโมง

ระบบเงินและอัตราแลกเปลี่ยน

สกุลเงินของนิวซีแลนด์คือ นิวซีแลนด์ดอลล่าร์ (NZD) ซึ่งแบ่งเป็นหน่วยย่อยได้เท่ากับ 100 เซ็นต์ เงินเหรียญที่ใช้มีตั้งแต่ 10c, 20c, 50c, $1, และ $2 ตามลำดับ ส่วนธนบัตรมีตั้งแต่ $5, $10, $20, $50, และ $100 ตามลำดับ 1 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ ประมาณ 24 บาท (กันยายน 2553) ส่วนบัตรเครดิสามารถใช้ได้ตามร้านค้าทั่วไป ที่รับบัตรเครดิตหลักๆ ทุกประเภท

เทศกาลสำคัญ

 • เทศกาลโกลเด้น เชียร์ส ทุกเดือนมีนาคม ชายหนุ่มหญิงสาวจะมาร่วมประชันฝีมือกันเพื่อชิงแชมป์สุดยอดช่างตัดขนแกะแห่งปี โดยงานนี้มีระยะเวลาสามวันและเริ่มจัดอย่างเป็นทางการในปี 1961 ได้รับความนิยมอย่างสูงถึงกับต้องให้ทหารเข้ามาดูแลฝูงชนให้อยู่ในความเรียบร้อย ทุกวันนี้ การแข่งขันถูกแยกย่อยออกเป็นประเภทต่างๆ รวมถึงมีการแบ่งระดับตามความเชี่ยวชาญ โดยในแต่ละประเภทสามารถมีช่างตัดขนแกะเข้าร่วมได้มากถึง 120 คน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เทศกาลโกลเด้น เชียร์ส เข้มข้นและจริงจังมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากผู้เข้าแข่งต่างทุ่มเทเวลาฝึกฝนอย่างเต็มที่เพื่องานใหญ่ครั้งนี้
 • งานเทศกาลอาหารและไวน์ทั่วประเทศ ช่วงฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วงของประเทศนิวซีแลนด์ เป็นช่วงเวลาของการจัดงานเทศกาลอาหารและไวน์ทั่วประเทศ นับเป็นโอกาสดีสำหรับบรรดานักชิมที่จะได้ลิ้มลองรสชาติอาหารเลิศรสของภูมิภาคต่างๆ ในนิวซีแลนด์
 • เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิทั่วประเทศจึงร่วมกันจัดเทศกาลสวนและพืชพรรณต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานจัดสวนไม้ดอกและพันธุ์พืช Ellerslie Flower Show ซึ่งเป็นงานใหญ่ประจำปีที่เมืองอ็อคแลนด์
 • โอทาโก้ (Otago Festival of the Arts) ในเดือนตุลาคมหรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเทศกาลแห่งเมืองดะนีดิน ( Dunedin Festival) ซึ่งรวม เอาการแสดงดนตรี ละคร เต้นรำ และโอเปร่าจากนักแสดงทั้งพื้นเมืองและนานาชาติมาไว้ด้วยกัน

Credit by: http://www.thaitravelcenter.com/travel-info/newzealand.asp#.WNxnkFV97IV

การศึกษาในระดับอุดมศึกษา

นิวซีแลนด์มีมหาวิทยาลัยที่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐ 8 แห่ง มีสถาบันเทคโนโลยีและโพลีเทคนิค (ITPS) 16 แห่ง และสถาบันฝึกอบรมของเอกชน (PTE) อีกราว 550 แห่ง ซึ่งรวมถึงโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ

เลือกประเภทของสถาบันที่ดีที่สุดสำหรับเส้นทางอาชีพของคุณ:

 • มหาวิทยาลัยเสนอการศึกษาในระดับสูง โปรแกรมการศึกษา มุ่งเน้นการทำวิจัยและโดยทั่วไปแล้วจะเป็นเชิงวิชาการมากกว่าเชิงอาชีพ ในการจัดอันดับของ QS World University Rankings ปี 2015/2016 มหาวิทยาลัยทั้ง 8 แห่งของนิวซีแลนด์ได้รับการจัดอันดับสูงสุด 100 ลำดับแรกในอย่างน้อยหนึ่งสาขาวิชา
 • สถาบันเทคโนโลยีและโพลีเทคนิคและสถาบันฝึกอบรมของเอกชนขนาดใหญ่บางแห่งมีหลักสูตรอาชีวศึกษาในระดับปริญญาบัตร
 • สถาบันฝึกอบรมของเอกชนมักจะเสนอโปรแกรมการศึกษาเชิงวิชาชีพที่เฉพาะเจาะจงในระดับประกาศนียบัตรและอนุปริญญาเป็นหลัก

โรงเรียนมัธยมศึกษา อายุ 13-18 ปี (Years 9-13)

นิวซีแลนด์มีโรงเรียน 3 แบบ:
 • โรงเรียนรัฐบาลซึ่งเด็กชาวนิวซีแลนด์กว่า 85% เข้ารับการศึกษา
 • โรงเรียนกึ่งรัฐบาลกึ่งเอกชน (state-integrated school) ซึ่งอาจดำเนินการโดยนิกายศาสนาหรือใช้วิธีการสอนเฉพาะทาง
 • โรงเรียนเอกชน

นักเรียนในโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่งอาจเป็นที่รู้จักในนามวิทยาลัย จะศึกษาเพื่อให้ได้รับคุณวุฒิ National Certificate of Educational Achievement (NCEA) โรงเรียนมัธยมศึกษายังมีวิชาสายอาชีพ เช่น การท่องเที่ยวและการคำนวณ ให้เลือกเรียน บางโรงเรียนมีหลักสูตร Cambridge International Examinations และหลักสูตร International Baccalaureate สำหรับนักเรียนอีกด้วย

การทำงาน

นิวซีแลนด์มีที่ทำงานจริงหลากหลายด้านที่เสนองานนอกเวลาและงานชั่วคราว สถาบันการศึกษาบางแห่งก็เปิดโอกาสให้นักศึกษาทำงานนอกเวลา เกี่ยวกับการสอน การติว หรือการทำหน้าที่บริหารต่างๆ การฝึกงานที่มีค่าจ้างเป็นหนทางที่ดีในการสร้างประสบการณ์ใน อุตสาหรรมและสร้างเครือข่ายกับบุคคลที่อยู่ในสาขาที่คุณเรียน การทำงานอาสาในนิวซีแลนด์ก็ถือเป็นการเพิ่มเติมประสบการณ์การ ทำงานใน CV ที่ดีเยี่ยม และทำให้คุณได้รับประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ จากที่ทำงานในนิวซีแลนด์อีกด้วย

ที่พัก

คุณต้องมีที่อยู่อาศัยในระหว่างการศึกษาเล่าเรียน และคุณก็มีทางเลือกมากมาย นับตั้งแต่อพาร์ทเมนท์ในเมืองไปจนถึงโฮมสเตย์ในชนบท คุณจะได้พบกับสิ่งที่เหมาะกับตัวคุณและวิถีชีวิตของคุณ

ที่พักสำหรับนักศึกษา (หรือหอพัก)

ตามปกติแล้ว หอพักสำหรับนักศึกษามีที่ตั้งอยู่ในระยะที่สามารถเดินถึงได้จากวิทยาเขต ห้องพักที่นำเสนอมีเฟอร์นิเจอร์ครบครันทั้งแบบห้องเดี่ยวหรือห้องสำหรับสองคน มีห้องรับประทานอาหารรวม ห้องนั่งเล่น และบริการซักรีด ที่พักมักมีมื้ออาหารรวมอยู่แล้ว คุณยังจะได้พบกับหลากหลายกิจกรรมทางสังคมที่น่าสนุกอีกด้วย มีสถาบันขนาดใหญ่หลายแห่งที่นำเสนอบริการหอพักส่วนตัวในลักษณะที่คล้ายคลึงกัน และบางแห่งยังมีอพาร์ทเมนท์ที่มีเฟอร์นิเจอร์ครบครัน (ซึ่งเราเรียกว่า 'แฟลต')

โฮมสเตย์ (หรือการพักร่วมกับครอบครัวท้องถิ่น)

สำหรับการเข้าพักแบบโฮมสเตย์ร่วมกับครอบครัวชาวนิวซีแลนด์ที่บ้านของพวกเขานั้น ตามปกติแล้ว มักจะอยู่ในรูปแบบของห้องพักส่วนตัวที่มีเฟอร์นิเจอร์ครบ ครอบครัวชาวนิวซีแลนด์จะจัดเตรียมอาหารให้สำหรับคุณ และช่วยให้คุณมีความสุขสบายในชีวิตแต่ละวันในนิวซีแลนด์ โฮมสเตย์เป็นหนทางที่ยอดเยี่ยมในการทำความรู้จักกับชาวนิวซีแลนด์ที่ เป็นมิตร พัฒนาทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ และได้สัมผัสกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวนิวซีแลนด์ได้อย่างใกล้ชิด

ที่พักแบบแฟลต

แฟลตมีให้บริการตั้งแต่ในรูปแบบของอพาร์ทเมนท์หนึ่งห้องนอนจนถึงบ้านพักแบบสี่หรือห้าห้องนอน ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ทั่วไป ทั้งในบริเวณที่ใกล้กับเมืองและวิทยาเขต หรือในพื้นที่ชานเมืองโดยรอบ ที่ซึ่งคุณจะมีโอกาสมากยิ่งขึ้นในการชื่นชมกับสวนสวยๆ และมีพื้นที่จอดรถ

แฟลตส่วนใหญ่พรั่งพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน เช่น เตาอบ เครื่องล้างจาน เครื่องซักผ้า และเครื่องอบผ้า เพื่อนร่วมห้องของคุณกับคุณจะช่วยกันรับผิดชอบค่าใช้จ่าย ซึ่งตามปกติแล้ว มักจะรวมถึงค่าไฟและค่าโทรศัพท์อีกด้วย

ค่าใช้จ่ายด้านที่พักอาศัย

ค่าใช้จ่ายด้านที่พักอาศัยจะมีความหลากหลายแตกต่างกันไปตามรูปแบบการอยู่อาศัยที่คุณต้องการ ค่าเช่ากลางระดับชาติสำหรับบ้านแบบสามห้องนอนคือ 340 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ ต่อสัปดาห์ ในเดือนมีนาคม 2556 และในราคามากกว่า 110 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ต่อห้องต่อสัปดาห์เท่านั้น

Credit by: https://www.studyinnewzealand.govt.nz

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

พี่ปุ้ย 086-677-2014 พี่ยุ้ย 086-677-2013 หรือ พี่เม 086-563-2910

TEL. 0-2168-6777 (6 คู่สาย) FAX. 0-2168-7147