Australia ดินแดนแห่งจิงโจ้


ออสเตรเลีย (อังกฤษ: Australia) หรือชื่อทางการคือ เครือรัฐออสเตรเลีย (Commonwealth of Australia)เป็นประเทศซึ่งประกอบด้วยแผ่นดินหลักของทวีปออสเตรเลีย, เกาะแทสเมเนีย และเกาะอื่นๆในมหาสมุทรอินเดีย แปซิฟิก และมหาสมุทรใต้ มันเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับหกของโลกเมื่อนับพื้นที่ทั้งหมด

ประเทศเพื่อนบ้านของออสเตรเลียประกอบด้วย อินโดนีเซีย ปาปัวนิวกินีและติมอร์-เลสเตทางเหนือ หมู่เกาะโซโลมอน วานูอาตู และนิวแคลิโดเนียทางตะวันออกเฉียงเหนือ และนิวซีแลนด์ทางตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลียเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว และเป็นหนึ่งในประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลกที่มีเศรษฐกิจ ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 12 ของโลก ในปี 2012 ออสเตรเลียมีรายได้ต่อหัวที่สูงที่สุดอันดับห้าของโลก ค่าใช้จ่ายทางทหารของออสเตรเลียมากที่สุดเป็นอันดับที่ 13 ของโลก ด้วยดัชนีการพัฒนามนุษย์ที่สูงที่สุดอันดับที่สองทั่วโลก, ออสเตรเลียถูกจัดอันดับที่สูงในการเปรียบเทียบระหว่างประเทศจำนวนมากของประสิทธิภาพการทำงานในระดับชาติ เช่น คุณภาพชีวิต, สุขภาพ, การศึกษา, เสรีภาพทางเศรษฐกิจ, และการปกป้องเสรีภาพของพลเมืองและสิทธิทางการเมือง. ออสเตรเลียเป็นสมาชิกของสหประชาชาติ, G20, เครือจักรภพแห่งชาติ, ANZUS, องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD), องค์การการค้าโลก, ความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิกและหมู่เกาะแปซิฟิกฟอรั่ม


ข้อมูลทั่วไป

ที่ตั้ง ที่ตั้ง ตั้งอยู่บนแผ่นเปลือกโลก อินโด-ออสเตรเลียล้อมรอบด้วยมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก ประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ จัดเป็นทวีปเล็กที่สุดในโลก และอันดับ 6 ของประเทศที่ใหญ่ที่สุดโดยนพื้นที่ทั้งหมด ประชากร 23.1 ล้านคน

การปกครอง

สหพันธรัฐราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ

ศาสนา

ออสเตรเลียไม่มีศาสนาแห่งรัฐ

ฤดูกาล

ประเทศออสเตรเลีย

สภาพภูมิอากาศ

สภาพภูมิอากาศของออสเตรเลียแตกต่างกันในแต่ละรัฐ สภาพอากาศทั่วไป จะเป็นแบบเขตร้อนจนถึงเขตอบอุ่น อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดที่ทัสมาเนียประมาณ 0-12 องศาเซลเซียส และร้อนสุดที่มณฑลตอนเหนือประมาณ 33-34 องศาเซลเซียส
 • ฤดูใบไม้ผลิ กันยายน-พฤศจิกายน อากาศดี ดอกไม้บานสวยงาม
 • ฤดูร้อน ธันวาคม-กุมภาพันธ์ อากาศร้อนและแห้งแล้ง บางแห่งร้อนจัดและอาจมีไฟป่า
 • ฤดูใบไม้ร่วง มีนาคม-พฤษภาคม อากาศเริ่มเย็นลง ตามเมืองชายฝั่งทางตอนใต้และเมืองในเขตป่า ฝนจะตกชุก บางแห่งอาจมีน้ำท่วม
 • ฤดูหนาว มิถุนายน-สิงหาคม อากาศเย็นจัดมีหิมะตกบนเขตภูเขาสูงโดยทั่วไป

Credit by: http://www.thaitravelcenter.com/travel-info/australia.asp#.WNsyFlWGPIU

เมืองหลวง

แคนเบอร์รา

ภาษาราชการ

ภาษาอังกฤษ

ค่าครองชีพ

ค่าใช้จ่ายในส่วนของที่พัก
 • โรงแรมและเกสต์เฮาส์ - $90 - $150 ต่อสัปดาห์
 • ห้องแบ่งเช่า - $85 - $215 ต่อสัปดาห์
 • พักอยู่ในสถานศึกษา - $90 - $280 ต่อสัปดาห์
 • โฮมสเตย์ - $235 - $325 ต่อสัปดาห์
 • บ้านเช่า - $165 - $440 ต่อสัปดาห์
 • โรงเรียนประจำ - $11,000 - $22,000 ต่อปี
ค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตอื่นๆ
 • ร้านขายของชำและรับประทานอาหารนอกบ้าน - $80 - $280 ต่อสัปดาห์
 • แก๊ส ไฟฟ้า - $35 - $140 ต่อสัปดาห์
 • โทรศัพท์ และอินเตอร์เน็ต - $20 - 55 ต่อสัปดาห์
 • ขนส่งสาธารณะ - $15 - $55 ต่อสัปดาห์
 • รถยนต์ (หลังจากซื้อแล้ว) - $150 - $260 ต่อสัปดาห์
 • ความบันเทิง - $80 - $150 ต่อสัปดาห์
ค่าครองชีพขั้นต่ำ

หน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองและพลเมืองมีข้อกำหนดการเงินที่ท่านจะต้องปฏิบัติตามเพื่อให้ได้รับวีซ่านักศึกษา ด้านล่างนี้เป็นแนวทางเกี่ยวกับข้อกำหนดที่ท่านจะต้องเจอเมื่อมาศึกษาในประเทศออสเตรเลีย ได้แก่:

 • ตัวท่านเอง - $19,830
 • เพื่อนร่วมทางของท่าน - $6,940
 • คุณหนู - $2,970

รัฐบาลออสเตรเลียให้ข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับการจัดการการเงินของท่าน ท่านสามารถไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.moneysmart.gov.au(opens in a new window) Credit by: https://www.studyinaustralia.gov.au/

ระบบราง, เรือและสนามบิน

การขนส่ง ไม่ว่าคุณจำเป็นต้องเดินทางไปหรือมาจากโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย หรือหากคุณต้องการออกจากบ้านช่วงสุด สัปดาห์ หรือแม้แต่เดินทางรอบประเทศที่มีขนาดใหญ่ของเรา คุณจะต้องอาศัยการขนส่งสาธารณะในการเดินทาง บางช่วง ในระหว่างที่คุณพักอาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ตัวเลือกระบบขนส่งในประเทศออสเตรเลีย รวมถึง รถประจำทาง รถไฟ เรือเฟอร์รี่ รถราง แท็กซี่ และเครื่องบิน ระบบขนส่งนั้น มีการ จัดการเป็นอย่างดีและครอบคลุมพื้นที่กว้างขวางทั่วประเทศออสเตรเลีย แต่ละรัฐและเขตปกครองมีเว็บไซต์เฉพาะสำหรับระบบขนส่งสาธารณะ เว็บไซต์เหล่านี้เป็นวิธีที่ดีในการหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขนส่งที่มีอยู่ ในเมืองของคุณและรวมถึงค่าโดยสารอีกด้วย เราสรุปข้อมูลเบื้องต้นเพื่อช่วยคุณในการเริ่มต้นดังนี้

รัฐ นิวเซาท์เวลส์

ซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ สายด่วนสอบถามการขนส่ง โทรศัพท์ในประเทศออสเตรเลีย: 131 500 เว็บไซต์: www.131500.info รถไฟ ซิดนีย์มีเครือข่ายบริการรถไฟที่มีประสิทธิภาพที่กว้างใหญ่ รถไฟให้บริการ ตั้งแต่ 5.00 น. จนถึงเที่ยงคืน ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.cityrail.info รถประจำทาง บริการนี้มีในทุกเขตและเชื่อมโยงกับบริการรถไฟหลายแห่ง ดูข้อมูลเพิ่มเติม ที่ www.sydneybuses.info เรือเฟอร์รี่ เรือเฟอร์รี่ที่ให้บริการโดย STA บริษัทเจ็ทแคทส์ และริเวอร์แคทส์ ออกจาก ท่าเรือเซอคิวลาร์ คีย์ ในเมืองและเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางหลาย แห่งทั้งที่อ่าวและตามแม่น้ำดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.sydneyferries.info รถไฟเมโทรไลท์ และโมโนเรล รถโมโนเรล และรถไฟเมโทรไลท์ ให้บริการที่มีประสิทธิภาพทั่วตัวเมือง โดยเดินทางไปและมาจากชานเมืองชั้นในบางแห่ง ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่

www.metrotransport.com.au

เมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย

เมทลิงค์ โทรศัพท์ในประเทศออสเตรเลีย: 131 638 เว็บไซต์: www.metlinkmelbourne.com.au บัตรเมทการ์ด ใช้โดยสารได้ทั้งรถประจำทาง รถไฟ หรือรถรางใน เมลเบิร์น รถไฟ

 • รถไฟในชานเมืองออกจากสถานีฟลินเดอร์ส เดินทางด้วยรถไฟนั้นเร็วกว่า รถรางหรือรถประจำทาง แต่ให้บริการเพียงบางเขตเท่านั้น รถไฟเริ่มให้ บริการตั้งแต่ 5.00 น. และหยุดบริการในเวลา 24.00 น. โดยบริการวัน จันทร์ถึงวันศุกร์
 • รถประจำทาง รถประจำทางเชื่อมต่อจากจุดที่รถไฟหยุด โดยรถประจำทางนี้จะให้ บริการต่อไปยังโรงพยาบาล มหาวิทยาลัย ศูนย์การค้าในเขตต่างๆ และ เขตชานเมืองที่ไม่มีบริการขนส่งประเภทอื่น
 • รถราง รถรางครอบคลุมเมืองเมลเบิร์นและชานเมืองบางแห่ง โดยมีป้ายรถราง เป็นตัวเลขนับจากในตัวเมืองไปจนถึงนอกเมือง อีกทั้งยังมีบริการรถไฟไป ชานเมืองบางแห่งแต่ไม่บ่อย เช่น เซนต์คิลดา ซึ่งวิ่งไปตามรางรถไฟที่ไม่ ได้ใช้แล้ว

บริสเบน รัฐควีนส์แลนด์

ทรานส์ลิงค์ โทรศัพท์ในประเทศออสเตรเลีย: 13 12 30 เว็บไซต์: www.transinfo.qld.gov.au

 • เรือเฟอร์รี่ ซิตี้แคท และเรือเฟอร์รี่ เดินทางขึ้นและลงตามแม่น้ำตั้งแต่เวลา 5.00 น. ถึงเที่ยงคืน การเดินทางด้วยวิธีนี้ได้รับความนิยมมาก
 • รถประจำทาง เดอะลูพ เป็นบริการรถประจำทางฟรีที่วิ่งผ่านใจกลางเมืองบริสเบนโดย ออกจากท่าทุกๆ 10 นาที วันจันทร์ถึงวันศุกร์ ระหว่างเวลา 7.00 น. ถึง 18.00 น. รถประจำทางประเภทอื่นออกจากท่าทุกๆ 10-20 นาที วันจันทร์ ถึงศุกร์ โดยเริ่มบริการตั้งแต่เวลา 5.00 น. ถึง 18.00 น. และตั้งแต่ 6.00 น. ในวันเสาร์ สำหรับเวลาอื่น รถจะให้บริการถี่น้อยลง
 • รถไฟ เครือข่ายซิตี้เทรนให้บริการเร่งด่วนและมี 7 สายโดยวิ่งจากซันไชน์โคสต์ ไปยังโกลด์โคสต์ รถไฟทุกขบวนผ่านสถานี โรมา สตรีท สถานีเซ็นทรัล และสถานีบรันสวิก ในบริสเบน

แอดิเลด รัฐเซาท์ออสเตรเลีย

แอดิเลดเมโทร โทรศัพท์ในประเทศออสเตรเลีย: 1300 311 108 เว็บไซต์: www.adelaidemetro.com.au ศูนย์บริการข้อมูลแอดิเลดเมโทร (ตั้งอยู่หัวมุมถนนคิงวิลเลียมตัดกับถนน เคอร์รี่) จำหน่ายตั๋วและแจกตารางเดินรถ สำหรับรถประจำทางและรถไฟ สำหรับการเดินทางในเมืองโดยมีเครือข่ายการเดินทางเชื่อมกับรถรางไป เกลเนล

รถประจำทาง

แอดิเลดมีบริการรถประจำทางซึ่งให้บริการฟรีโดยวนรอบเมืองและจอด ตามป้ายหลายจุด

รถไฟ

รถไฟชานเมืองออกจากสถานีแอดิเลด เรลเวย์ เทอร์มินัล และเดินทาง ผ่านคาสิโน

รถราง

รถรางไปเกลเนลเป็นสายที่มีชื่อเสียง ซึ่งเป็นส่วนต่อจากศูนย์บันเทิงแอดิเลด เอ็นเตอร์เทนเม้นท์เซนเตอร์ บนถนนพอร์ต ถนนไฮด์มาร์ช ผ่านใจกลาง เมือง และวิ่งไปตามทางจนถึงเมืองริมหาดเกลเนล

เพิร์ท รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

ทรานสเพิร์ท โทรศัพท์: 13 62 13 เว็บไซต์: www.transperth.wa.gov.au คุณสามารถใช้ตั๋วใบเดียวเดินทางด้วยวิธีขนส่งประเภทใดก็ได้ในเครือข่าย ทรานสเพิร์ท

เรือเฟอร์รี่

เรือเฟอร์รี่ทรานสเพิร์ทล่องผ่านแม่น้ำสวอน จากท่าเรือบนถนนบาร์แรค ไปยังสวนสัตว์ เรือเฟอร์รี่เอกชนให้บริการจากท่าเรือเดียวกันและนำคุณไปยัง ฟรีแมนเทิลและเกาะร็อตเน็สต์

รถประจำทาง รถแคทให้บริการฟรีรอบเขตธุรกิจในเมือง ส่วนรถประจำทางทั่วไปให้ บริการทั่วชานเมืองและสถานีรถไฟใหญ่ๆ รถไฟ รถไฟชานเมืองฟาสต์แทร็ก วิ่งไปอาร์มาเดล ฟรีแมนเทิล มิดแลนด์ และ จูนดาลัพ มีรถไฟบริการฟรี (ในเขตต่อรถฟรี) ระหว่างสถานีแม็กไอเวอร์ และสถานีซิตี้เวสต

โฮบาร์ต แทสเมเนีย ทรานสปอร์ต แทสเมเนีย

โทรศัพท์ในประเทศออสเตรเลีย: 1300 135 513 เว็บไซต์: www.metrotas.com.au รถประจำทาง รถเมโทรมีเครือข่ายรถประจำทางท้องถิ่นที่ให้บริการในเมืองโฮบาร์ต ตั๋วเดย์โรเวอร์ มีจำหน่ายให้ใช้เดินทางได้ไม่จำกัดในหนึ่งวัน

แคนเบอร์รา รัฐออสเตรเลียนแคพิทอลเทร์ริทอรี

รถประจำทางแอ็กชั่นบัส โทรศัพท์ในประเทศออสเตรเลีย: 13 17 10 เว็บไซต์: www.action.act.gov.au รถประจำทาง สถานีขนส่งรถประจำทางซิวิกบัสอินเตอร์เชนจ์ วิ่งสู่ถนนเอลิงกา ตำบลอีสโรว์ และถนนมอร์ต ในใจกลางเมือง โดยมีบูธบริการข้อมูลให้ที่อีสโรว์

ดาร์วิน เขตการปกครองตนเอง นอร์เทริ์นเทร์ริทอรี

รถขนส่งสาธารณะนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี เว็บไซต์: www.nt.gov.au/transport/public รถประจำทาง รถประจำทางของดาร์วินบัส (สถานีขนส่งรถประจำทางซิตี้บัสอินเตอร์เชนจ์ บนถนนฮาร์รี่ ชาน) มีบริการหลากหลายในสถานีเล็กๆ นี้ แท็กซี่ นอกจากแท็กซี่ปกติแล้ว มีบริการแท็กซี่อีก 2 ประเภท คือ อาราฟุราชัทเทิล และยูนีคมินิบัส ซึ่งจะพาคุณไปทุกแห่งในใจกลางเมืองในราคาเดียวคือ 3 ดอลลาร์ (หรือ 5 ดอลลาร์ สำหรับ 2 คน) และเดินทางไปนอกเมือง เช่น อ่าวแฟนนี่เบย์ หรืออีสต์พอยท์ ในราคาที่กำหนดตายตัว การเดินทางระหว่างรัฐ คุณสามารถเดินทางระหว่างรัฐหนึ่งไปอีกรัฐหนึ่งด้วยรถไฟ รถประจำทาง หรือเครื่องบินก็ได้ โดยคุณสามารถหารายละเอียดเกี่ยวกับระบบการขนส่ง ที่หลากหลาย ซึ่งดำเนินการโดยรัฐและบริษัทเอกชนได้จากอินเตอร์เน็ต

Credit by: http://ahmoshc.com/media/21783/
public%20transport%20in%20australia%20(thai).pdf

การศึกษาขั้นพื้นฐานของประเทศออสเตรเลียจะถูกกำหนดให้อยู่ในช่วงอายุระหว่าง 6–15 ปี โดยขึ้นอยู่กับรัฐแต่ละรัฐและสถานที่เกิดของเด็กเหล่านี้เป็นสำคัญ 2 ใน 3 ของโรงเรียนทั้งหมดเป็นโรงเรียนภาครัฐ นอกจากนี้เป็นโรงเรียนเอกชน นอกจากนี้การศึกษาขั้น พื้นฐานของออสเตรเลียยังมีรูปแบบของการจัดการศึกษาที่บ้านหรือการศึกษาโดยครอบครัว (Home school) ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียนที่อาศัยอยู่ตามชนบทห่างไกล โรงเรียนสังกัดภาครัฐจะให้บริการการศึกษาขั้นพื้นฐานกับผู้เรียนโดยที่ผู้เรียนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ในขณะที่โรงเรียนเอกชนจะมีการเก็บค่าเล่าเรียนตามปกติ ทั้งนี้โดยที่โรงเรียนสังกัดภาครัฐและโรงเรียนเอกชนจะมีการใช้กรอบหลักสูตรเดียวกัน

ประถมศึกษา (Primary)

การศึกษาระดับประถมศึกษาเป็นการศึกษาภาคบังคับ ใช้เวลาเรียน 1-6 หรือ 7 ปี การเรียนการสอนจะเน้นการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษและการอ่านออกเขียนได้ ทักษะทางตัวเลขและคณิตศาสตร์อย่างง่าย สังคมศึกษา สุขศึกษา และกิจกรรมที่ฝึกความคิดสร้างสรรค์

นักเรียนที่เข้าสู่การศึกษาในระดับประถมศึกษาไม่จำเป็นต้องผ่านการสอบเข้าเรียน และไม่มีใบรับรองการศึกษาเมื่อสำเร็จการศึกษา แต่ทุกคนต้องสอบปลายภาคในปีสุดท้ายของระดับประถมศึกษาให้ผ่าน และมีใบรับรองจากครูผู้สอน ซึ่งต้องผ่านการปรึกษาหารือกับผู้ปกครองเรียบร้อยแล้ว และนักเรียนทุกคนสามารถเข้าเรียนในโรงเรียนมัธยมได้ โดยไม่จำเป็นต้องสอบเพื่อเข้าศึกษาต่อ

นอกเหนือจากการเรียนการสอนตามระบบของรัฐ ออสเตรเลียยังมีการเรียนการสอนนอกระบบของรัฐคือ หลักสูตร International Baccalaureate Primary Years Program (PYP) สำหรับนักเรียนที่มีอายุ 3 ปีขึ้นไป ระยะเวลาเรียน 12 ปี หลักสูตรนี้ถูกพัฒนาโดยองค์กร International Baccalaureate Organization (IBO) ซึ่งปัจจุบันมี 41 โรงเรียนทั่วออสเตรเลียเปิดสอนหลักสูตรนี้ ภายในหลักสูตร PYP ประกอบไปด้วย 6 วิชาหลัก ได้แก่ ภาษา สังคมศึกษา คณิตศาสตร์ ศิลปะ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และการพัฒนาบุคลิกภาพ สังคม และพละศึกษา โดยการเรียนการสอนจะเป็นแบบสหวิทยาการ นโยบายด้านการประเมินผลการเรียนจะพัฒนาโดยครูผู้สอนในลักษณะของโรงเรียนเป็นฐาน (School-based assessment) ตามบริบทของแต่ละโรงเรียน

มัธยมศึกษา (Secondary)

ระดับมัธยมศึกษาอยู่ในระดับการศึกษาภาคบังคับ ระยะเวลาเรียนตั้งแต่ปีที่ 7 หรือ 8 จนกระทั่งถึงปีที่ 10 ปี นับจากปีที่สำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษา โดยใน 1-2 ปีแรกของการเรียนระดับมัธยมจะเรียนรายวิชาพื้นฐานทั่วไป แต่ในปีต่อมาจะต้องเรียนรายวิชาหลักและวิชาเลือก โดยวิชาหลักได้แก่ ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมและสิ่งแวดล้อม ภาษาต่างประเทศนอกจากภาษาอังกฤษ เทคโนโลยีและการประยุกต์ศึกษา ศิลปะสร้างสรรค์และการพัฒนาบุคลิภาพ สุขภาพและสุขศึกษา ซึ่งบางรายวิชาจะรายละเอียดและความซับซ้อนของเนื้อหาแตกต่างกัน

มัธยมศึกษาตอนต้น

การเรียนในระดับมัธยมศึกษาในรัฐนี้ มัธยมศึกษาตอนต้นจะใช้เวลาเรียน 4 ปี (ปีที่ 7-10) หลักสูตรในระดับนี้นักเรียนจะมีทั้งวิชาเลือกและวิชาบังคับ โดยรายวิชาต่างๆ เมื่อเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนในบางรัฐนักเรียนจะได้รับใบรับรองคุณวุฒิอย่างเป็นทางการ แต่รัฐบางแห่งนักเรียนที่จบระดับมัธยมศึกษาตอนต้นอาจไม่ได้รับใบรับรองคุณวุฒิ แต่อย่างไรก็ตามนักเรียนทุกคนสามารถเข้าเรียนต่อในระดับมัธยมปลายได้ทันที

นอกจากการเรียนการสอนตามหลักสูตรที่แต่ละรัฐกำหนดแล้ว ยังมีหลักสูตรมัธยมศึกษาต้นที่เรียกว่า International Baccalaureate Middle Years Program (MYP) ถูกพัฒนาโดยองค์กร International Baccalaureate Organization (IBO) เป็นหลักสูตรสำหรับนักเรียนที่มีอายุ 11-16 ปี ปัจจุบันมีโรงเรียน 48 แห่งทั่วออสเตรเลียที่จัดการเรียนการสอนในหลักสูตรนี้ โดยในหลักสูตรประกอบไปด้วยภาษา 1 (Language A) ภาษา 2 (Language B) มนุษยศาสตร์ คณิตศาสตร์ ศิลปะ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสุขศึกษา

มัธยมศึกษาตอนปลาย

ระดับมัธยมปลายครอบคลุมปีที่ 11-12 หลักสูตรการเรียนการสอนในระดับชั้นนี้จะมีหลายหลักสูตร ซึ่งช่วยเตรียมนักเรียนสำหรับการศึกษาในระดับที่สูงขึ้น สำหรับการทำงาน และการใช้ชีวิตในวัยผู้ใหญ่ เมื่อสำเร็จการศึกษาในระดับนี้นักเรียนจะได้รับใบรับรองวุฒิการศึกษาที่เรียกว่า “Senior Secondary Certificate of Education” เมื่อสอบผ่านและสำเร็จการศึกษาในปีที่ 12 แต่ชื่อใบรับรองจะแตกต่างกันไปตามรัฐต่างๆ และการเข้าศึกษาระดับมหาวิทยาลัย นักเรียนต้องสอบและวัดผลการเรียนในชั้นปีที่ 11 และ 12 เพื่อให้ได้รับประกาศนียบัตรการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (Australian Education Network)

นอกจากนั้น โรงเรียนที่มีการจัดการศึกษาระดับมัธยมปลายหลายแห่ง ยังมีการจัดหลักสูตรด้านอาชีพ (Vocational programs) นักเรียนสามารถเรียนหลักสูตรเสริมนอกเหนือจากหลักสูตรปกติ นั่นรวมถึงการฝึกงานของนักเรียนที่จัดโดยโรงเรียน ซึ่งอนุญาตให้นักเรียนได้รับคุณวุฒิด้านอาชีวะและเทคนิคระหว่างที่เรียนระดับมัธยมปลาย เนื้อหาภายในหลักสูตรอยู่บนพื้นฐานของหลักสูตรการฝึกอบรมต่างๆ สอดคล้องกับ Australian Quality Training Framework (AQTF) ที่กำหนดไว้

นอกเหนือจากหลักสูตรปกติ การเรียนระดับมัธยมปลายยังมีหลักสูตรที่เรียกว่า International Baccalaureate Diploma (IB) ดูแลหลักสูตรโดยองค์กร International Baccalaureate Organization ใช้เวลาเรียน 2 ปี ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ปัจจุบันมีโรงเรียนที่เปิดสอนหลักสูตรนี้ 50 โรง โดยหลักสูตร IB ประกอบไปด้วย การเรียนภาษา 1 เนื้อหาเกี่ยวกับภาษาหลักของออสเตรเลีย ซึ่งรวมการอ่านออกเขียนได้ ภาษา 2 นักเรียนสามารถเลือกเรียนภาษาต่างประเทศ เช่น ลาติน กรีกโบราณ ฯลฯ มนุษย์และสังคม เนื้อหาเกี่ยวกับธุรกิจและการจัดการ เศรษฐศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ เทคโนโลยีข้อมูลข่าวสารในสังคมโลก ประวัติอิสลาม (Islamic history) ปรัชญา จิตวิทยา สังคมและวัฒนธรรม และมนุษยศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เนื้อหาเกี่ยวกับชีววิทยา เคมี เทคโนโลยีดีไซน์ วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม และฟิสิกส์ และศิลปะ เนื้อหาเกี่ยวกับดนตรี ศิลปภาพยนต์ และทัศนศิลป์ เป้าหมายของหลักสูตรเพื่อเตรียมนักเรียนให้พร้อมสำหรับการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยและพัฒนาทักษะการเรียนรู้และการสื่อสาร เมื่อสำเร็จการศึกษาจะได้รับใบรับรองคุณวุฒิ International Baccalaureate Diploma จากองค์กร International Baccalaureate Organization ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการพิจารณาคัดเลือกเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัยได้ทุกรัฐ

การฝึกงาน คือ การมาทำงานชั่วคราวในสถานที่ทำงานและสถาบันการศึกษา การฝึกงานอาจได้หรือไม่ได้รับค่าตอบแทนก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรมและระยะเวลาที่เข้าทำงาน ซึ่งเป็นโอกาสดีที่จะได้รับประสบการณ์จริงในสาขาวิชาที่คุณศึกษาอยู่

ประโยชน์บางส่วนที่จะได้รับจากการฝึกงานได้แก่:

 • ได้สะสมหน่วยกิตตามหลักสูตรที่คุณศึกษา
 • ประสบการณ์ในการทำงานในประเทศออสเตรเลียสามารถช่วยให้คุณมีโอกาสในการหางานประเภทเดียวกันมากขึ้นเมื่อกลับประเทศ
 • ช่วยพัฒนาภาษาอังกฤษ
 • ช่วยให้คุณได้สร้างเครือข่ายกับผู้ที่อยู่ในแวดวงวิชาชีพเดียวกันซึ่งอาจจะมีประโยชน์สำหรับการอ้างอิงในอนาคต
 • ช่วยในเรื่องการเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ และการปฏิบัติงาน

มีวีซ่านักเรียนและวีซ่าการทำงานหลายแบบที่อนุญาตให้นักศึกษาต่างชาติสามารถเข้ามาฝึกงานในออสเตรเลียได้ โดยจะมีเงื่อนไขเรื่องระยะเวลาการฝึกงานที่แตกต่างกันไป ซึ่งรวมถึงจำนวนชั่วโมงต่อวัน / ต่อสัปดาห์ที่สามารถฝึกงานได้ไม่ว่าจะได้รับค่าตอบแทนจากการฝึกงานหรือไม่ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของกระทรวงการเข้าเมืองและพลเมือง(Opens in a new window)

สถาบันการศึกษาหลายแห่งก็มีโครงการฝึกงานเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงควรตรวจสอบตัวเลือกที่สถาบันของคุณเสนอให้ด้วย นอกจากนี้ยังมีบริษัทจัดหางานและการฝึกงานของเอกชนที่จะช่วยหาสถานที่ฝึกงานให้นักศึกษาต่างชาติได้ อย่างไรก็ตามโปรดทราบว่าการใช้บริการจากบริษัทเอกชนเหล่านี้อาจมีค่าใช้จ่าย ซึ่งอาจมีอัตราค่าใช้จ่ายตั้งแต่ A$1,500 ขึ้นไป ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการฝึกงานของคุณ

Credit by: http://www.studyinaustralia.gov.au

งานที่ได้รับค่าจ้าง

การทำงานในขณะที่มาศึกษาในออสเตรเลียจะช่วยเติมเต็มการศึกษาและประสบการณ์ชีวิตของท่าน มีเหตุผลบางประการที่ทำให้ท่านต้องทำงานในช่วงเวลาที่กำลังศึกษาอยู่ในออสเตรเลีย รวมถึงการช่วยเหลือด้านค่าใช้จ่ายในช่วงที่อาศัยอยู่ที่นี่และประสบการณ์การทำงานที่จะได้รับจากพื้นที่ที่ศึกษาอยู่

วีซ่าซ่านักเรียนส่วนใหญ่อนุญาตให้ท่านทำงานได้มากถึง 40 ชั่วโมงต่อทุกสองสัปดาห์ในขณะที่ท่านยังอยู่ในหลักสูตรตามภาคการศึกษา และไม่จำกัดจำนวนชั่วโมงในระหว่างช่วงพักการศึกษา แต่ก่อนที่ท่านจะดำเนินการใด ๆ กับงานที่ได้รับค่าจ้าง ท่านต้องแน่ใจว่าวีซ่าของท่านอนุญาตให้ท่านทำงานที่ได้รับค่าจ้างได้ ท่านสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองและพลเมือง (opens in a new window)

งานที่ได้รับค่าจ้าง

ประเทศออสเตรเลียมีอุตสาหกรรมที่หลากหลาย และอุตสาหกรรมเหล่านั้นก็เปิดโอกาสให้มีการจ้างงานแบบพาร์ทไทม์ได้แก่:

 • ธุรกิจค้าปลีก เช่น ซุปเปอร์มาเก็ต ห้างสรรพสินค้า และร้านขายเสื้อผ้า
 • งานบริการ เช่น คาเฟ่ บาร์ และ ห้องอาหาร
 • งานท่องเที่ยว เช่น โรงแรม และ ที่พัก
 • งานด้านการเกษตร เช่น ทำฟาร์ม หรือ รับจ้างเก็บผลไม้
 • งานขาย และการตลาดทางโทรศัพท์
 • การบริหาร หรือมีบทบาทในงานธุรการทั่วไป
 • งานสอนพิเศษ

หากท่านมีวุฒิการศึกษาอยู่แล้ว และ / หรือ มีประสบการณ์ในการทำงานระดับมืออาชีพ ท่านอาจจะเลือกทำงานที่มีหลักประกันแบบชั่วคราว หรือ เลือกทำแบบพาร์ทไทม์ในสาขาของท่านก็ได้

การฝึกงาน

การฝึกงานที่ได้ หรือ ไม่ได้รับค่าจ้างเป็นหนทางที่ยอดเยี่ยมที่จะได้สัมผัสกับมืออาชีพ อุตสาหกรรมด้านการเงินและการสร้างสรรค์ อ่านรายละเอียดเกี่ยวเพิ่มเติมได้ที่หน้าการฝึกงานในส่วนของระบบการศึกษาของเว็บไซต์นี้

สิทธิลดหย่อนค่าโดยสาร

ข้อมูลต่อไปนี้เป็นข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิลดหย่อนค่าโดยสารในแต่ละรัฐและเขตการปกครอง รวมถึงลิงก์ไปยังเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ออสเตรเลียนแคพิทอลเทร์ริทอรี

ออสเตรเลียนแคพิทอลเทร์ริทอรีให้สิทธิลดหย่อนค่าโดยสารแก่นักศึกษาต่างชาติเมื่อแสดงบัตรประจำตัวนักศึกษา หรือ บัตร ACTION Students Concession Card สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมในการสมัครบัตรลดหย่อนค่าโดยสารสำหรับนักศึกษา สามารถเข้าไปดูได้ที่ https://www.action.act.gov.au/fares/concession_travel.

รัฐนิวเซาธ์เวลส์

โดยปกติแล้ว นักศึกษาต่างชาติจะไม่ได้รับสิทธิลดหย่อนค่าโดยสารในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สถาบันระดับอุดมศึกษาหลายแห่ง มีบัตรโดยสาร MyMulti จำหน่ายให้นักศึกษาต่างชาติในราคาพิเศษ ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นรถประจำทาง รถไฟ รถราง หรือเรือข้ามฟาก ในซิดนีย์ ได้สูงสุดถึง 35% คลิกที่นี่ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับส่วนลดค่าโดยสารสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

นอกจากนี้ นักศึกษาต่างชาติที่ได้รับทุนการศึกษาเต็มจำนวนจากรัฐบาลออสเตรเลียอาจมีสิทธิได้รับการลดหย่อนค่าโดยสาร ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก ระเบียบการออกบัตรลดหย่อนค่าโดยสารสำหรับนักศึกษาของ TfNSW (ไฟล์ pdf ขนาด 209 KB)

นอร์เทิร์น เทร์ริทอรี

นักเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาสามารถใช้บริการขนส่งสาธารณะได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เมื่อแสดงบัตรนักเรียน ขณะที่นักศึกษามหาวิทยาลัยและวิชาชีพ สามารถใช้บริการรถโดยสารประจำทางได้ไม่จำกัดเที่ยวภายในระยะเวลา 3 ชั่วโมง โดยเสียค่าโดยสารเพียง 1 ดอลลาร์ออสเตรเลีย และแสดงบัตรนักศึกษา ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์กรมการขนส่งนอร์เทิร์น เทร์ริทอรี

รัฐควีนส์แลนด์

นักศึกษาต่างชาติที่ศึกษาเต็มเวลาในหลักสูตรที่รับรองโดย Centrelink for Austudy, Abstudy หรือ Youth Allowance มีสิทธิได้รับการลดหย่อนค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าสามารถดูได้จากเว็บไซต์ของ Translink นอกจากนี้ ยังมีเว็บไซต์ Education Queensland International ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับนโยบายยกเว้นค่าธรรมเนียมเช่นกัน

รัฐเซาธ์ออสเตรเลีย

รัฐเซาธ์ออสเตรเลียให้สิทธิลดหย่อนค่าโดยสารสำหรับนักศึกษาต่างชาติทุกระดับ เมื่อแสดงบัตรประจำตัวนักศึกษา ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอัตราค่าโดยสารและเงื่อนไขต่างๆได้ที่เว็บไซต์ของ Adelaide Metro

รัฐวิกตอเรีย

รัฐวิกตอเรียมีระบบรถราง รถไฟ และรถประจำทาง ที่ครอบคลุมและเชื่อมโยงกัน โดยมีระบบตั๋วร่วมที่ใช้ง่ายและสะดวกสบาย นักศึกษาในโครงการแลกเปลี่ยนที่ได้รับการรับรอง มีสถานะเป็นผู้ลี้ภัย หรือได้รับทุน Australian Development Scholarship สามารถทำเรื่องสมัครบัตรลดหย่อนค่าโดยสารได้ โปรดสอบถามสถานศึกษาของคุณว่าคุณเข้าข่ายได้รับสิทธิดังกล่าวหรือไม่ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบขนส่งของรัฐวิกตอเรีย สามารถดูได้จากเว็บไซต์ Study Melbourne

รัฐแทสเมเนีย

นักศึกษาต่างชาติที่ศึกษาในรัฐแทสเมเนียจะได้รับสิทธิลดหย่อนค่าโดยสารเหมือนกันกับนักศึกษาออสเตรเลีย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิทธิลดหย่อนค่าโดยสาร ได้ที่เว็บไซต์ของ Tasmanian Government Discounts & Concessions

รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

นักศึกษาต่างชาติที่ศึกษาเต็มเวลาในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียมีสิทธิได้รับการลดหย่อนค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะ Transperth เป็นผู้ให้บริการระบบขนส่งสาธารณะในเมืองเพิร์ธ ซึ่งเป็นระบบที่เชื่อมโยงกันทั้งรถโดยสารประจำทาง รถไฟ และเรือข้ามฟาก ซึ่งนักศึกษาสามารถใช้บริการขนส่งสาธารณะได้ทุกประเภทด้วยตั๋วร่วมเพียงใบเดียว ภายในระยะเวลาที่กำหนด

Credit by: http://www.studyinaustralia.gov.au

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

พี่ปุ้ย 086-677-2014 พี่ยุ้ย 086-677-2013 หรือ พี่เม 086-563-2910

TEL. 0-2168-6777 (6 คู่สาย) FAX. 0-2168-7147